Những lưu ý trước và sau phẫu thuật nhằm
mang lại kết quả phẫu thuật đẹp và khỏe mạnh hơn

Lưu ý trước phẫu thuật

Uống thuốc

Tránh dùng thuốc cản trở việc kiểm soát xuất huyết 1 tuần trước khi phẫu thuật (thuốc tránh thai, thuốc nội tiết tố, vitamin E, aspirin). Hãy cho chúng tôi biết trước nếu bạn đang điều trị bệnh cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, tuyến giáp

Thuốc lá, rượu bia

Vì các thành phần trong thuốc lá khiến bệnh nhân có đờm và hắt hơi, đồng thời có thể gây xuất huyết sau phẫu thuật, vui lòng ngừng hút thuốc ba ngày trước khi phẫu thuật. Hãy cho chúng tôi biết trước nếu bạn bị cúm vào ngày phẫu thuật, vì nó có thể gây ra những bất thường trong hệ thống hô hấp.

Ăn uống

Bệnh nhân không được uống nước, nhai kẹo cao su, kẹo…trước 8 tiếng trước khi phẫu thuật.

Quần áo

Nên mặc quần áo thoải mái, không gây tác động vùng phẫu thuật (có cúc, khóa kéo, quần áo rộng rãi), khẩu trang, khăn quàng cổ, mũ, kính râm để che chắn. Sau khi phẫu thuật bạn không thể lái xe, vì vậy nên có người nhà đi cùng bệnh nhân.

Lưu ý khác

Vào ngày phẫu thuật, tốt nhất là nên tắm toàn bộ cơ thể bằng xà phòng nhẹ. Những đồ như kính áp tròng, đồ trang sức bạn nên bỏ ở nhà, tẩy trang và tẩy sạch móng tay, móng chân trước khi tới viện.

Lưu ý sau phẫu thuật

Uống thuốc

Bạn nên uống đúng giờ phần thuốc mà bệnh viện đã kê đơn, hạn chế sử dụng các loại thuốc điều hòa nội tiết tố hoặc có thành phần Aspirin.

Rượu bia và thuốc lá

Việc sử dụng rượu, bia và thuốc lá làm lâu lành vết thương hơn nên bạn cần tránh trong vòng ít nhất là 4 tuần.

Rửa mặt

Sau 3 ngày bạn có thể rửa mặt và lau người nhẹ nhàng nhưng nên hạn chế tắm.

Chườm và hồi phục

Trong 3 ngày đầu bạn nên chườm lạnh, sau đó thì chuyển qua chườm ấm. Trong khoảng 2~3 ngày đầu thì bạn nên nằm cho phần đầu cao hơn tim để giúp nhanh giảm sưng. Trước khi ngủ thì không nên uống nhiều nước, việc này cản trở giảm sưng tấy. Việc giảm sưng và bầm phụ thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân nên bạn phải giữ cho mình một tâm trạng thật thoải mái.

Lưu ý khác

Nếu không có sự chỉ định của bác sĩ thì bạn không nên tự thay đổi độ chèn ép của việc định hình, tự tháo băng, gạc.

Lưu ý cho từng bộ phận